BĐS BÌNH DƯƠNG BỨT PHÁ NHỜ HƯỞNG LỢI TRỤC ĐẠI LỘ NGHÌN TỶ VÀ BĐS CÔNG NGHIỆP

Bđs Bình Dương hưởng lợi từ trục đại lộ nghìn tỷ
QL13 - Trục đại lộ  huyết mạch -"xương sống" của tinh Bình Dương

Năm 2020 có thể xem là năm bùng nổ của thị trường BĐS Bình Dương. Theo số liệu thống kê từ năm 2017 đến tháng 10/2020, Bình Dương có khoảng 30 dự án mới mở bán, cung cấp ra thị trường gần 23.400 căn hộ. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 94%. Nguồn cung chủ yếu ở TP.Dĩ An, TP.Thuận An, TP.Thủ Dầu Một, Thị xã Bến Cát. 

Không chỉ tăng về số lượng, mặt bằng giá tại Bình Dương ngày một tăng. Khu vực mặt tiền Đại lộ Bình Dương và tuyến quốc lộ 13 (Thuận An, Dĩ An) giá nhiều dự án cao cấp lên đến 42 - 45 triệu đồng/m2, mức giá tương đương với một số quận ngoại thành của TPHCM. Dù giá tăng nhưng Bình Dương vẫn lập kỷ lục với tỷ lệ hấp thụ căn hộ đến 97%, cao hơn tỷ lệ 82% tại TPHCM và 69% tại Hà Nội. 

Nhờ đòn bẩy hạ tầng và làn sóng phát triển mạnh mẽ của BĐS công nghiệp, các chuyên gia dự báo Thị trường BĐS Bình Dương sẽ tiếp tục tăng mạnh vào năm 2021.

Đòn bẩy hạ tầng 

UBND tỉnh Bình Dương đã quy hoạch trục quốc lộ 13 thành đại lộ kinh tế, tài chính, dịch vụ của Bình Dương, chạy từ trung tâm Lái Thiêu tới đường Nguyễn Văn Tiết với tổng vốn đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng 
  
Quanh đại lộ Bình Dương sẽ phát triển 5 trung tâm thương mại cấp đô thị, phụ trợ cho trục chính với: 

Trung tâm 1 tọa lạc tại Lái Thiêu;
Trung tâm 2 thuộc khu vực ngã tư quốc lộ 13 và đường An Thạnh - Bình Chuẩn; 
Trung tâm 3 chạy dọc ngã 5 An Phú và đường DT473; 
Trung tâm 4 và 5 thuộc trục ngang Lái Thiêu - Dĩ An với ngã tư quốc lộ 13 và trục Bình Hòa - Vĩnh Phú. 

Việc quy hoạch trục đại lộ kinh tế tài chính, dịch vụ nằm trong chiến lược phát triển, đưa thành phố Thuận An chuyển từ trung tâm công nghiệp thành trung tâm dịch vụ lớn nhất Bình Dương. Từ đây, tạo đòn bẩy khổng lồ cho thị trường bất động sản Bình Dương nói chung và khu vực Thuận An nói riêng đột phá, thu hút các "ông lớn" đầu ngành đổ về đầu tư và phát triển" theo Ông Trần Minh Tú - Phó giám đốc Khối Đầu tư CBRE 

Ngoài quốc lộ 13, nhiều dự án giao thông trọng điểm quy mô khá lớn có tính liên kết vùng, như: 

+ Dự án đường sắt Metro - Suối Tiên (TPHCM) đến Bình Dương đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư

+ Dự án tuyến xe buýt nhanh nối từ nhà ga Suối Tiên đến trung tâm thành phố mới Bình Dương dự kiến khởi công xây dựng trong năm 2021

+ Đặc biệt là dự án trọng điểm của vùng kinh tế động lực phía Nam nói chung và Bình Dương nói riêng là tuyến đường sắt bắt đầu từ cửa khẩu Hoa Lư (Bình Phước) đến cảng biển Cái Mép - Thị Vải, gắn liền với hệ thống logistics và các trung tâm đô thị của cả vùng. 

Cùng với hạ tầng, sự phát triển đột phá của BĐS công nghiệp cũng là lực đẩy cho thị trường nhà ở tại Bình Dương đi lên.

Bình Dương là một trong những địa phương phát triển ngành công nghiệp mạnh nhất cả nước, toàn tỉnh hiện có 31 KCN với tổng diện tích hơn 10.000 ha, trong đó có 29 KCN đã đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đạt trên 70%; đem đến cơ hội việc làm và liên tục tiếp nhận nguồn nhân lực từ nhiều nơi đổ về làm việc quanh các khu công nghiệp. 

Hiện Bình Dương có hơn 45 ngàn chuyên gia nước ngoài, hơn 1 triệu lao động kỹ thuật cao từ các tỉnh, thành về sinh sống và làm việc. Theo dự tính, lực lượng lao động sẽ tiếp tục gia tăng, ước tính mỗi năm sẽ có thêm hơn 80 ngàn lao động từ nhiều nơi đổ về. Kéo theo nhu cầu nhà ở ngày càng giãn nở và cấp thiết.  

Tại Thuận An, bám sát trục quốc lộ 13 - trục kinh tế tài chính được quy hoạch là dự án Parkview Bình Dương của chủ đầu tư Sudic - Quỹ tài chính của tập đoàn TEECO. Quy mô dự án gồm 2 tòa nhà hình chữ L nằm đối diện nhau, cao 23 tầng với 880 sản phẩm căn hộ, giá giới thiệu khoảng 22.5 triệu đồng/m2 nằm kề bên công viên cây xanh 9ha. 

Nhận định về triển vọng thị trường BĐS Bình Dương các chuyên gia cho biết Bình Dương là địa phương có nhiều thành phố nhất miền Nam với: Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An. Nhờ những bước đi mạnh mẽ này mà đến nay Bình Dương, đặc biệt là Thuận An đang trở thành thị trường trọng điểm của các nhà đầu tư bất động sản thương mại và bất động sản công nghiệp, thậm chí đã vượt qua cả "miền đất hứa" Đồng Nai. 

Với định hướng phát triển cung đường tài chính - dịch vụ như trên, chắc chắn trong thời gian tới thị trường BĐS Thuận An với trọng tâm là hai bên trục quốc lộ 13 nằm trong quy hoạch sẽ tiếp tục diễn biến sôi động. 
 Nam Anh
Theo Kinh doanh - Phát triển