BẮT MẠCH THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2021

Trong thời gian vừa qua, những cái tên "chiếm sóng" tại khu vực phía Nam có thể kể đến như: TP. Thuận An và TP. Dĩ An (Bình Dương); TP. Thủ Đức (HCM).

Bắt mạch thị tường BĐS 2021


Thực tế, xu hướng dịch chuyển dòng vốn về các thị trường vệ tinh đã hình thành từ trước và nay càng mạnh hơn nhờ hệ thống kết nối ngày càng được đầu tư đồng bộ, thu hẹp khoảng cách về mặt địa lý so với khu vực trung tâm. Thêm nữa, sự bùng nổ của những "thành phố mới" thời gian gần đây là động lực thúc đẩy mạnh mẽ cho thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản ở những "thành phố mới" đang ở điểm khởi đầu của chu kỳ tăng trưởng, đây là yếu tố hấp dẫn không chỉ với nhà đầu tư mà còn cả người có nhu cầu ở bởi mức giá vẫn còn rất thấp.

Đại đô thị tích hợp sẽ dẫn dắt thị trường

Theo báo cáo của JLL, mô hình "đô thị trong đô thị" hay "bất động sản tích hợp" là một xu hướng trong tương lai của thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam. Mô hình này đề cập đến các dự án quy mô tương đương một thành phố nhỏ, nơi tích hợp nhiều chức năng trong một dự án như nhà ở, thương mại, giáo dục, giải trí, và nhiều tiện ích khác.

Với các chủ đầu tư, xu hướng "ly tâm" tìm đến những vùng đất mới là tất yếu khi quỹ đất trung tâm đã cạn kiệt, việc tìm kiếm quỹ đất đủ lớn để phát triển khu đô thị tích hợp ở trung tâm Hồ Chí Minh hay Hà Nội hiện nay gần như là bất khả thi. Hơn nữa, các khu vực mới thường có quy hoạch mở hơn, giúp các nhà phát triển linh hoạt trong việc quy hoạch và thiết kế, nhằm mang đến không gian sống tối ưu cho cư dân.

Chính vì thế, những năm gần đây chứng kiến số lượng các dự án "bất động sản tích hợp" đã tăng lên đáng kể tại các khu vực giáp ranh, thay vì tập trung tại 2 đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM. Đơn cử, tại thị trường phía Bắc, khu vực phía Đông Bắc Hà Nội như Long Biên, Gia Lâm nổi lên với những đại đô thị Ecopark, Vinhome,... được quy hoạch hoành tráng, hiện đại. Giáp ranh Long Biên là Từ Sơn (Bắc Ninh) cũng tạo sức hút mạnh mẽ với đại đô thị VSIP - một dự án của liên doanh Việt Nam - Singapore.

Một trong những lý do chính thúc đẩy người mua nhà dịch chuyển về các thành phố vệ tinh hay "thành phố mới", đó là mong muốn tìm kiếm môi trường sống, làm việc và vui chơi lành mạnh, bền vững và đầy đủ tiện ích thay vì chen chúc trong nội đô chật hẹp. Đặc biệt là trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid, sự quan tâm của người dân về môi trường sống chất lượng ngày càng trở nên rõ nét hơn. Do đó, phân khúc này được dự báo sẽ dẫn dắt thị trường trong thời gian tới.

Theo nhận định của các nhà phân tích, hầu hết các dự án "bất động sản tích hợp" trong tương lai sẽ được phát triển ở vùng ngoại ô, nơi quỹ đất còn tương đối dồi dào và khoảng cách đến trung tâm thành phố sẽ không còn là mối bận tâm lớn do sự phát triển cơ sở hạ tầng và phương tiện giao thông công cộng.

ÁNH DƯƠNG