NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC

Thanh-pho-thu-duc

1. Thành phố Thủ Đức gồm những quận nào?

Với nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP. Thủ Đức được UBTVQH thông qua. Thành phố Thủ Đức chính thức được thành lập với diện tích tự nhiên là 211,56 km2, dân số 1.013.795 người. 

Thành lập dựa trên cơ sở nhập toàn bộ 49,79 km2 diện tích tự nhiên, 171.311 người của Q,2; toàn bộ 113,97 km2 diện tích tự nhiên, 310.107 người của Q.9 và toàn bộ 47,80 km2 diện tích tự nhiên, 532.377 người của Q.Thủ Đức.

2. Khi nào thành phố Thủ Đức sẽ chính thức đi vào hoạt động?

Theo UBND TPHCM, khi TP Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/3/2021 thì HĐND quận 2, 9 và Thủ Đức cũng kết thúc nhiệm vụ tại thời điểm này.

3. Khu vực nào hưởng lợi hạ tầng thành phố Thủ Đức?

Liền kề thành phố Thủ Đức là 2 thành phố mới của Bình Dương bao gồm thành phố Thuận An và Dĩ An.

Theo đề án quy hoạch, xây dựng đô thị Thuận An tầm nhìn năm 2030 thì Thuận An sẽ trở thành trung tâm dịch vụ lớn bậc nhất tỉnh Bình Dương. 

Hiện nay, Thuận An là một trong những địa phương sở hữu cơ sở hạ tầng và dịch vụ tốt nhất của Bình Dương nói riêng và khu vực đô thị vệ tinh TP.HCM nói chung đáp ứng tốt mọi nhu cầu từ mua sắm, giải trí, chăm sóc sức khỏe đến thể thao của người dân với: 2 trung tâm thương mại, 3 bệnh viện quốc tế, hệ thống siêu thị, sân golf 27 lỗ và các khu công nghiệp quốc tế của Việt Nam.

Như vậy, người dân Thuận An gần như có sẵn mọi thứ ngay trước mắt khi sống tại nơi sầm uất, đầy đủ tiện ích và liền kề thành phố Thủ Đức.

Dân số Thuận An hiện đã cán mốc hơn 600.000 người, là khu vực đông dân nhất của Bình Dương. Với 3 KCN lớn là VSIP I, Việt Hương, Đồng An và 2 cụm công nghiệp gồm An Phú, An Thạnh; có hơn 2.000 doanh nghiệp và 30.000 hộ kinh doanh hoạt động, nên Thuận An còn đón lượng lớn dân ngoại tỉnh đến sinh sống và làm việc. Ngoài phải đáp ứng nguồn cung nhà ở cho người dân tại chỗ, với vị trí nằm giữa TP.HCM và Bình Dương, Thuận An còn là sự lựa chọn an cư của người làm việc ở cả hai địa phương này.

Hiện, giá nhà tại Thuận An vẫn thấp hơn nhiều so với TP.HCM, điều này mở ra cơ hội sở hữu nhà ở cho người trẻ. Đơn cử như The Rivana, dự án nằm liền kề thành phố Thủ Đức nhưng lại có mức giá tốt nhất nhì khu vực, chỉ từ 31 triệu đồng/m², mức này thấp hơn từ 20 - 40% so với các dự án lân cận tại TP.HCM.

Ngoài lực cầu mạnh, thị trường còn được hưởng lợi từ sự phục hồi của nền kinh tế đón làn sóng đầu tư dịch chuyển, cũng như đa dạng hóa chuỗi cung ứng sau đại dịch Covid-19. Theo đó, nhu cầu nhà ở tại các tỉnh có nền sản xuất công nghiệp phát triển như Bình Dương sẽ tăng cao.

Lũy kế đến hết năm 2020, Bình Dương đang có 3.928 dự án vốn FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 35,4 tỉ USD. Năm 2021, Bình Dương tiếp tục đặt ra mục tiêu thu hút FDI trên 1,8 tỉ USD. Thu hút đầu tư sẽ là động lực mạnh mẽ cho thị trường BĐS Thuận An vận hành trong giai đoạn tới. Theo lẽ đó, các dự án nhà ở gần TP.HCM, dễ cho thuê, đáp ứng các tiêu chí sống chất lượng.

5. Trong 15 năm tới, diện mạo thành phố Thủ Đức như thế nào?

Mục tiêu giai đoạn 2020-2035: TP Thủ Đức trở thành thành phố sáng tạo, phấn đấu trở thành đô thị loại 1 với mục tiêu phát triển kinh tế sáng tạo, liên kết Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, đổi mới quản trị nhà nước theo hướng chuyển đổi số mạnh mẽ.

Bằng cách phát triển các trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm khởi nghiệp, trung tâm tài chính, TP Thủ Đức sẽ hình thành được nguồn nhân lực tiên tiến, tăng cường kết nối để tạo cơ hội mới, cân bằng phát triển với môi trường thiên nhiên, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thông minh.

TP HCM đặt ta chỉ tiêu dân số cư trú tại TP Thủ Đức sẽ đạt mức 1,5 triệu người vào năm 2030, đạt mức 1,9 triệu người vào năm 2040 và đạt mức 3 triệu người vào năm 2060.

Một số chỉ tiêu về đô thị trong đề án phát triển TP Thủ Đức: giao thông công cộng cần đáp ứng 50% - 60% nhu cầu đi lại. Đến năm 2040, bảo đảm chống ngập tới tần suất 80% (5 năm mới xảy ra ngập 1 lần).

Trong TP Thủ Đức sẽ hình thành và phát triển 8 trung tâm đổi mới đổi mới sáng tạo chính, gồm:


Khu đô thị mới Thủ Thiêm - Trung tâm công nghệ tài chính: đây là vị trí lý tưởng cho các hoạt động đổi mới sáng tạo về công nghệ tài chính trong cự ly gần đến trung tâm hiện hữu TP HCM.

Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc - Trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc: được quy hoạch về phát triển thể dục thể thao và chăm sóc sức khoẻ, hình thành một cộng đồng toàn diện, chất lượng sống cao. Đây sẽ là một trong các lợi thế cạnh tranh giúp TP HCM trở nên khác biệt với các đô thị trong Vùng.

Khu Công nghệ cao - Trung tâm sản xuất tự động hóa và Khu công viên khoa học: sẽ tiếp tục nâng cấp mở rộng với các hoạt động nghiên cứu phát triên, tự động hóa sản xuất, thiết kế đổi mới sáng tạo để tạo ra sản phẩm mang tính đột phá, trở thành là nền tảng cho phát triển kinh tế địa phương.

Khu Đại học Quốc gia TP - Trung tâm công nghệ thông tin và công nghệ giáo dục là một quần thể giáo dục đào tạo và khởi nghiệp sáng tạo thông qua việc tăng cường hợp tác với nhiều ngành công nghiệp sáng tạo khác nhau và giao lưu trao đổi ý tưởng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu và sản xuất đồng thời hỗ trợ đào tạo kỹ thuật và phương pháp mới.

Khu Linh Trung kết nối Đại học Quốc gia và Khu Công nghệ cao: đây là một khu vực có các chức năng sẽ hỗ trợ cả Khu Công nghệ cao và Đại học Quốc gia TP.

Khu Tam Đa, Long Phước - Trung tâm công nghệ sinh thái: tận dụng các điều kiện tự nhiên của khu vực phía Đông quận 9 để thúc đẩy du lịch sinh thái, đặt ga đường sắt cấp vùng và trung tâm quảng bá, chế biến thực phẩm để hỗ trợ phát triển các ngành công nghiệp ẩm thực cũng như nông nghiệp công nghệ cao trong khu vực.

Khu Trường Thọ - Đô thị tương lai: tái phát triển khu vực cảng theo mô hình thành phố thông minh, một "phòng thí nghiệm đô thị" tích họp công nghệ vào đời sống thường nhật và sẽ là nơi áp dụng công nghệ mới nhất của Đô thị sáng tạo - TPThủ Đức.

Trung tâm khởi nghiệp lớn nhất Việt Nam: tất cả các khu vực được phép xây dựng công trình tại 3 quận phía Đông sẽ thực hiện quản lý linh hoạt cho phép tạo ra môi trường khởi nghiệp, kinh doanh và kinh tế sáng tạo với chi phí hạ tầng rẻ nhất để khuyến khích các hoạt động kinh tế khởi nghiệp.

Để có thể hoàn thành các mục tiêu phát triển TP Thủ Đức, riêng trong giai đoạn 2020-2025, nhu cầu về vốn trong khu vực nhà nước ước tính sơ bộ: hơn 41.660 tỉ đồng.

Nguồn sưu tầm