2021 THỊ TRƯỜNG CĂN HỘ CUNG GIẢM GIÁ TĂNG

2021-thi-truong-can-ho-cung-giam-gia-tang


Năm 2020, nhìn tổng thể, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn phát triển mạnh, trái ngược với bối cảnh nền kinh tế bị tác động khá nặng nề bởi đại dịch Covid. 

Giai đoạn 6 tháng cuối năm, 74.500 sản phẩm đã được giao dịch thành công, tương đương 50% giao dịch thành công của năm 2019. Tỷ lệ hấp thụ rất cao, tại TP. Hồ Chí Minh lên đến 80%, giá bất động sản tại nhiều địa phương tăng, theo Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

Trong khi đó, giá bất động sản Hà Nội trong quý 4/2020 được ghi nhận trung bình ở mức 1.412 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 3% theo năm. Ngoài ra, các dự án mới mở bán tại các khu đô thị Hà Nội cũng đưa ra mức giá cao hơn các dự án mở bán trước đây nhờ vào việc hoàn thiện các tiện ích và kết nối thuận tiện. Các yếu tố này đã đóng góp vào sự tăng trưởng giá của thị trường Hà Nội trong năm 2020 theo đại diện CBRE.

Trước tình trạng trên, một số chuyên gia quan ngại về hiện tượng bong bóng bất động sản trong 2021. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đính dự báo, thị trường bất động sản năm 2021 "khó có nguy cơ ảo hay bong bóng", ngược lại sẽ bền vững hơn năm 2020. Thị trường có cơ hội khai thác kinh doanh tốt và bền vững. Giá bất động sản năm 2021 có thể tăng trên 10% so với năm 2020. Động thái tích cực từ cơ quan Chính phủ trong năm 2021 có thể cởi trói cho thị trường.

Bên cạnh đó, khi xem xét ký hợp đồng mua bán các nhà đầu tư, khách hàng mua nhà cũng ngày càng tỏ ra thông minh hơn, kinh nghiệm hơn. Những rào cản về pháp lý nếu không kịp thời tháo gỡ sẽ ảnh hưởng đến mặt bằng giá trong thời gian tới. Bên cạnh đó, trong bối cảnh nguồn cung tiếp tục khan hiếm sẽ kéo theo hệ lụy của việc tăng giá nhà. Số dự án ít ỏi tại Hà Nội, Tp.HCM sẽ có cơ hội "bá chủ" thị trường.

Ngoài ra, năm 2021 tới thực sự là cuộc chơi của đơn vị phát triển, chủ đầu tư có năng lực. Những doanh nghiệp có tên tuổi, uy tín trên thị trường sẽ tiếp tục thống lĩnh thị trường. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, người mua nhà sẽ được tiếp cận với dự án có chất lượng.